Cốt lết rim sả với vị thơm lừng của sả cây, độ đậm đà của từng sớ thịt thấm vị sẽ chinh phục khẩu vị của cả nhà bạn chỉ trong một nốt nhạc. Dưới bàn tay hướng dẫn điêu luyện của đầu bếp Diệu Thảo, người nội trợ sẽ dễ dàng biến món cốt lết rim sả tưởng chừng không có gì mới lạ trở thành điểm nhấn cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu cần thiết:

  • 1,2 kg thịt cốt lết heo
  • 200g sả cây
  • 20g sả bào
  • 15g tỏi xay
  • 10g ớt xay
  • 20g hành lá
  • 60g bột năng
  • 1 trái chanh không hạt
  • 4g muối
  • 12g tiêu sọ
  • 6g tiêu đen
  • 12g bột ngọt
  • 100g đường trắng
  • 100ml dầu ăn
  • 100ml nước mắm

Sơ chế nguyên liệu:
Sườn cốt lết cắt miếng dày khoảng 1cm, dùng búa đập thịt đập cho mềm 2 mặt. Sả cây bào mỏng theo chiều xéo. Chanh vắt lấy nước cốt


Chuẩn bị hỗn hợp ướp sườn gồm: 5g ớt xay, 30ml nước mắm, 10g nước cốt chanh, 4g muối, 6g tiêu đen, 30g đường, 6g tỏi và 10g sả xay. Ướp thịt cốt lết trong hỗn hợp, đeo bao tay bóp cho thịt ngấm gia vị trong 1 phút. Trải từng miếng thịt cốt lết ra dĩa sau đó rắc bột năng lên cả 2 mặt và bóp thịt trong 2 phút.


Chuẩn bị hỗn hợp nước rim sườn gồm: 70ml nước mắm, 70g đường, 12g bột ngọt, 12g tiêu xay và 60ml nước. Khuấy đều hỗn hợp cho tan.

Chế biến:
Đun nóng chảo với dầu sau đó cho sườn vào chiên vàng đều và gắp ra dĩa để ráo dầu.Tiếp tục cho sả đã bào mỏng vào chiên giòn cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra để ráo.


Dùng chảo khác, cho ít dầu vào, phi thơm sả băm, tỏi và ớt xay.Trút phần sườn cốt lết đã chiên vào đảo đều và cho hỗn hợp nước rim sườn vào.

Rim đến khi nước rim cạn dần và hơi sệt lại thì cho hành lá vào và tắt bếp. Xếp sườn ra dĩa và cho một ít sả bào mỏng lên trên để trang trí và tăng hương vị.

Cốt lết rim sả ăn cùng cơm trắng là một cực phẩm bởi phần nước sốt sền sệt mằn mặn giúp người ăn không thể dừng lại. Phần thịt cốt lết đậm đà và mềm tan cùng vị sả thơm lừng cũng góp phần làm món cốt lết rim sả trở nên hấp dẫn bội phần.