Túi nilon được sử dụng bởi tất cả mọi người, từ những người bán rau ngoài chợ cho đến những cửa hiệu thời trang nổi tiếng. Mọi người dường như chẳng thể nào cưỡng lại việc sử dụng chiếc túi nilon trong các sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù ai cũng phải công nhận túi nilon đem đến những tiện ích hoàn hảo như chống thấm nước, chứa đựng một khối lượng hàng hóa khổng lồ thì chính chúng cũng là nguyên nhân gây nên những tác hại về ô nhiễm môi trường, giết chết động vật hoang dã và làm hao hụt nhiều nguồn tài nguyên quý giá của trái đất. Tuy đã được cảnh báo, nhưng hầu hết chúng ta đều không lường trước được những hậu quả đang và sẽ diễn ra trong tương lai đối với môi trường nói chung và với tầng ozone nói riêng chỉ vì những chiếc túi nilon.Thỉnh thoảng, một số quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm việc sử dụng túi nilon tại các cửa hàng nhằm hạn chế việc sử dụng túi nilon của người tiêu dùng. Được miêu tả là một đồ dùng đa năng và tiện lợi bởi chúng rẻ, dẻo dai, nhẹ và có thể chứa đựng nhiều thứ nhưng với đại đa số người tiêu dùng, họ không có suy nghĩ tái sử dụng 1 chiếc túi nilon.


Tác hại nặng nề của túi nilon đối với môi trường

Khoảng một 100 tỷ túi nilon được sử dụng hàng năm chỉ riêng ở Mỹ. Nếu bạn cho rằng đây là một con số khủng khiếp thì hãy ghé mắt nhìn sang những nền kinh tế với dân số khổng lồ như Ấn Độ, Trung Quốc hay châu Âu, con số về túi nilon có thể khiến bạn bị choáng ngợp.Khoảng 100.000 động vật, chẳng hạn như cá heo, rùa, cá voi, chim cánh cụt bị giết mỗi năm và nguyên nhân đến từ chính những chiếc túi nilon này. Nhiều loài động vật ăn phải túi nilon, nhầm chúng với thức ăn, và do đó, chết. Tệ hơn hết, ngay cả khi những con vật này đã chết và phân hủy, những chiếc túi nilon được tiêu thụ vẫn còn nguyên vẹn và tồn tại tiếp tục dưới biển hay trên mặt đất, chờ đợi một nạn nhân khác vô tình ăn phải chúng.


Một trong những tác động môi trường tồi tệ nhất là chúng không thể phân hủy sinh học. Quá trình phân hủy mất khoảng 400 năm - 1000 năm. Và hãy đối diện với sự thật rằng không một ai trong chúng ta có thể sống đủ lâu để chứng kiến ​​sự phân hủy của những chiếc túi nilon này. Chính vì vậy, để ngăn chặn sự tích tụ ngày một nhiều của túi nilon trên trái đất, hãy cứu lấy môi trường sống cho chính bản thân bạn, cho các thế hệ tương lai cũng như với các loài động vật.Một chiếc túi nilon nhỏ bé có thể tàn phá tầng Ozone của chúng ta như thế nào?

Một khi chúng được sử dụng qua 1 lần, hầu hết túi nilon đều đi thẳng đến bãi rác. Mỗi năm, ngày càng có nhiều túi nilon được thải ra ngoài môi trường. Một khi chúng trở thành rác rưởi, túi nilon có thể được tìm thấy ở khắp nơi từ công viên, bãi biển, đường phố hay thậm chí lẫn trong khu đất trồng cây của nhà bạn. Và nếu như túi nilon bị đốt cháy, chúng sẽ tạo nên những cột khói độc hại khổng lồ vô cùng nguy hiểm cho tầng Ozone của chúng ta.


Bao bì nilon còn góp phần gây nên hiện tượng nóng lên trái đất mà cả thế giới đang quan tâm ngay từ khâu sản xuất bởi vì việc sản xuất túi ni lông, sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ, khí đốt và chất phụ gia như chất hóa dẻo, kim loại, màu phẩm – những chất nguy hiểm tới sức khỏe con người. Hơn hết, trong quá trình sản xuất nó sẽ tạo ra khí cacbonic CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài ra rác đựng trong túi nilon buộc kín sẽ khó phân hủy và sinh ra các chất NH3, CH4, H2S là các chất độc hại. Khi chất độc trong túi nilon bị đốt thải ra khí carbon (C) sẽ làm thủng tầng Ozone.


Tầm quan trọng của tầng Ozone đến cuộc sống loài người

Ozone là lớp khí quyển mỏng trong thành phần không khí bao quanh quả đất. Ozone có đặc tính quý báu là hấp thụ tia cực tím (UV) của mặt trời nên được đánh giá là tấm lá chắn quan hệ bảo vệ con người và sự sống trên mặt đất khỏi tác hại của UV. Nguyên nhân chủ yếu gây ra sự phá hủy tầng Ozone là do các hợp chất hóa học như CFC, HCFC, HFC (hóa chất được sử dụng trong cơ chế làm lạnh của thiết bị điều hòa, máy lạnh, chất tẩy công nghiệp…) có tiềm năng làm nóng lên toàn cầu cao gấp ngàn lần CO2.

Tầng Ozone bị suy giảm và có các lỗ hổng, lượng tia UV đi tới bề mặt trái đất ngày càng tăng, gây tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái, như tỷ lệ ung thư da tăng lên, hệ miễn dịch trong cơ thể con người và động vật bị suy giảm và năng suất cây trồng cũng giảm. Các nhà khoa học tính rằng, nếu không có biện pháp ngăn chặn, lượng chất phá hủy tầng Ozone trong khí quyển Trái đất có thể tăng gấp 10 lần vào năm 2050, gây thêm 20 triệu ca bệnh ung thư da và 130 triệu ca bệnh đục thủy tinh thể.


Ngày 16/09 hàng năm - Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone sắp sửa được diễn ra hứa hẹn với nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần vào việc tôn vinh tầng Ozone và góp phần vào việc bảo vệ các lỗ thủng trên tầng Ozone. Cũng trong ngày 16/09 này, tại siêu thị Auchan sẽ cho ra mắt một chiến dịch nhằm khuyến khích các khách hàng của mình góp một phần công sức vào việc bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của gia đình và chính bản thân bạn. Cùng Auchan đón chờ ngày 16/09 sắp tới nhé!