1. Mang theo túi mỗi khi đi mua sắm

Theo một ước tính của các nhà môi trường, khoảng 1000 tỉ túi nilon được sử dụng mỗi năm trên toàn thế giới. Mặc dù những chiếc túi này được phát cho người tiêu dùng miễn phí mỗi khi mua hàng nhưng chúng lại có chi phí môi trường rất cao và là một trong những loại rác thải phổ biến nhất. Chính vì vậy, thay vì sử dụng túi nilon, Auchan khuyên bạn nên sắm cho mình một chiếc túi mua sắm được làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường tương tự chiếc túi Eco của Auchan và mang theo chúng mỗi khi đi mua sắm. Bằng cách này bạn sẽ không mang về nhà hàng đống túi nilon chỉ sau mỗi lần đi mua sắm.


2. Dừng việc mua các loại nước uống đóng chai nhựa

Bên cạnh túi nilon thì những chai nước bằng nhựa cũng là đối tượng chính mà bạn có thể nhắm đến trong kế hoạch loại bỏ rác thải nhựa của mình. Thay vì mua những chai nước suối mỗi ngày, hãy tập thói quen nấu nước tại nhà và dùng những bình nước tái sử dụng được. Bên cạnh đó, các quán nước hiện nay thường có xu hướng sử dụng ly nhựa để tiết kiệm chi phí thuê nhân công lau rửa. Để đối phó với vấn đề này, bạn chỉ cần chủ động mang theo ly của mình và yêu cầu nhân viên pha nước trong ly để giảm thiểu rác thải nhựa.


3. Ống hút! Ống hút và ống hút

Bạn đang tự hỏi một chiếc ống hút nhỏ liệu có ảnh hưởng gì đến môi trường không. Thực tế thì một chiếc ống hút chẳng ảnh hưởng mấy đến môi trường. Nhưng con số đó không bao giờ là một. Mỗi ngày có hàng triệu chiếc ống hút nhựa được sử dụng từ gia đình, cơ quan cho đến những quán nước vỉa hè hay sang trọng. Một khối lượng lớn ống hút sẽ tạo nên một lượng nhựa khổng lồ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường của chúng ta. Vì vậy, bạn có thể tìm mua các loại ống hút bằng tre hoặc inox để tái sử dụng. Nếu không có, bạn hoàn toàn có thể uống nước mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào.


4. Loại bỏ nhựa từ ngay những vật dụng trong nhà

Phần lớn các loại rác thải được tìm thấy trong đại dương là các loại rác thải nhỏ từ các vật dụng trong gia đình của bạn như tuýp kem đánh răng hay chai sữa rửa mặt. Trong thực tế, có rất nhiều các hợp chất thay thế có khả năng tái sử dụng được dùng trong việc thiết kế bao bì sản phẩm. Để hạn chế việc tồn rác thải nhựa trong nhà, hãy tránh xa những đồ dùng có chứa chất “polypropylene” hay “polyethylene” trong danh sách thành phần.


5. Kiểm tra các vật dụng chứa thực phẩm của bạn

Những chiếc túi nilon, màng bọc thực phẩm hay các hộp nhựa mà bạn thường xuyên sử dụng đều được làm từ nhựa. Để thay thế các vật dụng bằng nhựa trong nhà, bạn có thể chọn các hộp bằng inox thay thế, dùng các lọ thủy tinh hay tô sứ để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thay cho các túi nilon. Chỉ bằng cách này, bạn đã có thể loại bỏ một số lượng kha khá các loại rác thải từ nhựa mà gia đình thải ra ngoài.


05 thói quen trên đây là cách giúp bạn khởi đầu một kế hoạch loại bỏ rác thải nhựa hoàn hảo. Chỉ cần một chút tâm ý, một chút cẩn thận, bạn và gia đình đã góp một phần vào việc bảo vệ môi trường và các động vật biển đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các loại rác thải nhựa.