1. Sự khác biệt dễ thấy nhất

Gạo lứt là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám nên rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Còn gạo trắng điểm khác biệt chính là trong quá trình xay xát, nếu tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng, tuy vậy các thành phần dinh dưỡng có trong gạo như tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6…vẫn hoàn toàn được giữ nguyên.



2. Sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng


Gạo trắng như bạn đã biết là loại gạo đã xát hết vỏ trấu, cám và mầm nên có thể với một số thành phần như chất chống ô xy hóa, vitamin B, khoáng chất, chất béo, chất xơ, và một lượng nhỏ protein đã bị hao hụt. Với gạo lứt thì do chỉ bị loại bỏ duy nhất vỏ ngoài trong quá trình xay xát nên lượng canxi trong gạo nứt được giữ lại rất nhiều thậm chí gấp đôi so với gạo trắng, cùng với đó là các chất xơ, vitamin và khoáng chất cũng rất dồi dào. Tuy nhiên xét ở khía cách khi nhắc đến hàm lượng sắt và folate trong gạo lứt thì lại không thể so bằng gạo trắng. Ngoài ra khi so sánh lượng calo và carbs thì gạo trắng cũng nhỉnh hơn hẳn. Và tất nhiên vẫn có điểm tưởng đồng dinh dưỡng giữa hai loại gạo này đó là chúng đều không chứa gluten, và dễ tiêu hóa.



3. Nói về giảm cân thì sao?

Chắc chắn rồi điểm này gạo lứt sẽ trội hơn hẳn. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ cũng như chất ô xi hóa cao, gạo lứt vừa giúp bạn thúc đẩy đường ruột hoạt động, đồng thời giúp cơ thể chống lại bệnh tật.



4. Tuy vậy về tiêu hóa thì ăn gạo trắng lại dễ tiêu hơn gạo lứt

Bởi gạo trắng có vị nhạt lại chứa ít chất xơ hơn từ đó sẽ làm giảm áp lực cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt với những người mắc bệnh viêm ruột, bệnh đại tràng, hoặc gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, bệnh dạ dày buồn nôn thì nên ăn gạo trắng với chế độ ít chất xơ để cải thiện sức khỏe.



5. Kết luận

Cả gạo trắng lẫn gạo lứt đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nên tùy vào nhu cầu hay tình trạng sức khỏe để bạn lựa chọn nên sử dụng loại gạo nào.
Hơn cả, còn là do thói quen lâu nay chúng ta vẫn ăn gạo trắng, thay thế gạo lứt trong khẩu phần ăn là việc rất khó để thực hiện. Vì vậy hãy lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm gạo trắng tốt, an toàn chứa nhiều dinh dưỡng.



Tại Auchan hiện có 2 mặt hàng gạo trắng rất được nhiều người tin dùng đó là:
Gạo Thơm đặc sản Sóc Trăng ST 21 và Gạo nàng Hoa
Ưu điểm của Gạo Thơm đặc sản Sóc Trăng ST 21 là được chọn lọc từ giống lúa tốt do nhóm chuyên gia nông nghiệp giỏi nghiên cứu. Người tiêu dùng khi sử dụng loại gạo này đều khen ngon, hạt cơm nấu chín thơm, mềm dẻo dù để lâu cũng không bị khô. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm tại đây.
Còn với Gạo nàng Hoa, dễ thấy, hạt gạo thon, có màu trắng sáng ngon mắt, khi nấu chín cơm có mùi thơm dứa đặc trưng cuốn hút. Vị cơm ngọt, dẻo, các hạt kết dính với nhau nên dù để nguội cơm vẫn mềm. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm tại đây.



Trên đây là những thông tin hữu ích mà Auchan muốn chia sẻ. Chúc các bạn có cho gia đình mình nhiều bữa ăn ngon, dinh dưỡng.