Bạn đã nghe rất nhiều về ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm âm thanh, thế bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “Ô nhiễm trắng”? Ô nhiễm trắng có thể khiến bạn liên tưởng đến những cột khói hay sương mù. Nhưng … KHÔNG. Chúng thực tế lại là một hiện tượng ô nhiễm vô cùng gần gũi với chúng ta. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này và ảnh hưởng tai hại của chúng đến cuộc sống chúng ta.

1. Ô nhiễm trắng là gì?

Ô nhiễm trắng được mô tả là sự lạm dụng quá nhiều các sản phẩm từ nhựa như túi ni lông, chai nhựa, túi nhựa,... gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của chúng ta. Các sản phẩm nhựa này được làm từ polystyrene, polypropylene, PVC và các polyme khác.
Theo Giáo sư tiến sĩ Đặng Kim Chi từ VACNE (Hội đồng Khoa học kỹ thuật thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam), khối lượng sản phẩm nhựa được tạo ra trên toàn cầu đã tăng 20 lần chỉ trong vòng 50 năm qua. Dự kiến ​​năm 2050 con số này sẽ đạt đến 1.124 triệu tấn nhựa nếu chúng ta không có bất kỳ động thái nào để kiểm soát.

Bà Chi cũng cảnh báo rằng nếu sản xuất và sử dụng nhựa tăng nhanh, và việc thu gom và xử lý không tăng tương ứng, chất thải nhựa sẽ tràn lan trong môi trường.


Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã đưa ra một con số đáng báo động rằng Việt Nam hiện đang đứng thứ tư trong số các nước châu Á sản xuất chất thải nhựa nhiều nhất. Ba quốc gia còn lại là Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Riêng tại Hà Nội và TP HCM, 80 tấn nhựa và túi ni lông được thải ra mỗi ngày.

2. Khả năng tàn phá của ô nhiễm trắng đối với cuộc sống chúng ta


Đối với môi trường biển

  • Nhựa là loại rác thải phổ biến nhất được tìm thấy trên các bờ biển đại dương

  • Có tới 80% lượng nhựa trên đại dương của chúng ta có nguồn gốc từ đất liền. Ước tính khoảng 5-13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương mỗi năm từ đất liền.

  • Hơn 50% nhựa đổ vào đại dương đến từ các quốc gia đang phát triển, nơi thiếu năng lực quản lý chất thải.

  • Đến năm 2025, cứ mỗi ba tấn cá trong đại dương thì có một tấn nhựa trong nước biển. Dự báo chỉ ra rằng vào năm 2050, tỉ lệ giữa số lượng cá và nhựa có thể là 1:1.

  • Ít nhất 5,25 nghìn tỷ hạt nhựa nặng 268.940 tấn hiện đang trôi nổi trên biển.

  • Dọn sạch các mảnh vụn nhựa là vô cùng tốn kém. Hàng năm, các cơ quan nhà nước chi hơn 500 triệu đô la chỉ cho việc dọn dẹp rác thải từ nhựa.Đối với môi trường sống của chúng ta

  • Rác thải ni lông nếu bị chôn lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường đất và nước cản trở sự sinh trưởng của các loại thực vật và ngăn cản việc đưa nước từ đất đến các loại thực vật.

  • Về lâu về dài túi ni lông bị chôn dưới đất sẽ gây nên sự xói mòn đất và sạt lở.

  • Nếu sử dụng túi nilon để đựng các thực phẩm có tính chua như dưa muối, cà muối, thực phẩm nóng các phụ gia sẽ tách khỏi thành phần nhựa và đi vào thực phẩm gây nhiễm độc cho thực phẩm.

  • Tiêu hủy túi nilon bằng phương pháp đốt cháy sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là có khả năng gây ung thư…

Nguồn video: Tắc Kè Bông Media