Gạo nếp than là một loại thực phẩm đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam hiện nay. Loại gạo này đang rất được ưa chuộng bởi những công dụng vượt trội thật tuyệt vời mà nếp than mang lại.

Vậy nếp than là loại gạo gì?

Gạo nếp than hay còn gọi là nếp cẩm hoặc bổ huyết mễ, có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks.  Gạo nếp than rất giàu chất dinh dưỡng, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, dẻo đặc trưng,…  Và gạo nếp than là nguyên liệu chính được chế biến với món như: xôi nếp than đậu xanh, chè, bánh trưng, bánh ít, súp, cơm rượu hay rượu nếp than,…

Các món ăn và rượu được làm từ gạo nếp than
Ảnh: Internet

Tiêu chuẩn chọn gạo nếp than như thế nào cho ngon?

Một trong những tiêu chuẩn để chọn gạo nếp than ngon là phải chọn những loại gạo hạt tròn dài và đảm bảo màu sắc của gạo tự nhiên không phải là do nhuộm màu. Ngoài ra, gạo nếp than phải thơm và được thu hoạch trong thời gian khoảng sau 3 tháng.

Gạo nếp than có màu tím than đặc trưng

Ảnh: Internet

Đặc tính của gạo nếp than như thế nào?

Gạo nếp than có màu đen (màu tím than) đặc trưng. 

So với các loại gạo thông thường khác thì hàm lượng protein trong gạo nếp than cao hơn 6,8%, chất béo cao 20%.

Ngoài ra trong nếp than còn chứa 8 loại a-xít a-min và các nguyên tố vitamin cần thiết cho cơ thể như: vitamin E, vitamin B,… 

Và giàu khoáng tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: sắt, magie, canxi, kali, kẽm,….


Các món từ nguyên liệu nếp than như: xôi, chè, hay sữa chua nếp than rất tốt cho sức khỏe
Ảnh: Internet

Công dụng của gạo nếp than như thế nào?

Hiện nay, gạo nếp cẩm được rất nhiều người lựa chọn bởi nó có những công dụng tuyệt vời mang đến cho người tiêu dùng hiện nay. Là loại gạo nếp có lớp vỏ màu tím than có chứa hoạt chất anthocyanin , đây là một chất chống oxy-hóa mạnh, đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy của AND, phòng chống và điều trị các bệnh ung thư, chống lão hóa và xơ cứng động mạch máu,….

Đặc biệt nếp than có màu đen sẫm khi nấu sẽ chuyển thành màu tím sẫm rất tốt cho sức khỏe và bổ máu huyết  nhất là những người bị thiếu máu, phụ nữ sau sinh, phụ nữ khi hành kinh,…

Rượu nếp than rất tốt cho người bị bệnh tim mạch, huyết áp
Ảnh: Internet

Gạo nếp than còn dùng để làm rượu nếp giúp giảm lượng cholesterol trong máu một cách hiệu quả và là một trong những thực phẩm tốt cho những người bị bệnh tim mạch, huyết áp.

Ngoài ra, theo Y học cổ truyền thì  gạo nếp than có tính ấm, vị ngọt,  dùng để chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể đặc biệt là những trường hợp thường xuyên ra mồ hôi trộm, tiêu chảy, nấu thành xôi dẻo mềm giúp chữa trị các bệnh về viêm loét dạ dày và tá tràng rất hiệu quả vì khi bị đau dạ dày rất khó tiêu thụ cơm gạo tẻ,…

Xôi nếp than rất tốt trong việc chữa bệnh về viêm loét dạ dày và tá tràng
Ảnh: Internet

Mua gạo nếp than ở đâu tại Tp.HCM?

Đây chắc chắn là thực phẩm hoàn hảo cho bạn và mọi người bởi những đặc tính ưu việt vượt trội mà loại gạo này mang lại và rất tốt cho sức khỏe. Nếp Than là loại gạo nếp đặc biệt, nên tìm mua loại gạo này cũng không phải là chuyện dễ dàng. Bạn đang có nhu cầu muốn tìm kiếm cho mình loại gạo nếp than chất lượng tốt tại thành phố Hồ Chí Minh thì có thể tìm mua sản phẩm này tại Auchan nhé!

Đỗ Hiền.