1. Loại bỏ các đồ vật khỏi kệ, tủ và ngăn kéo

Để bắt đầu việc lau dọn, bạn cần đem hết tất cả các vật dụng như chai lọ, hũ gia vị, ly tách từ trên kệ, tủ hay ngăn kéo ra ngoài và lau sạch chúng. Sau khi lau sạch các đồ dùng này, bạn cũng nên lau sạch các kệ, tủ để tránh việc dây bẩn ngược lại vào vật dụng. Sau khi bạn lau dọn xong, hãy sắp xếp đồ dùng ngược lại. Bạn không nên dùng khăn ướt để lau sơ sài bên ngoài bởi nó không thể làm sạch các bề mặt bên trong.

2. Bỏ ngay các sản phẩm đã hết hạn

Nhà bếp cần là nơi đong đầy những sản phẩm dinh dưỡng chứ không phải là nơi tích trữ các sản phẩm quá đát. Bạn cần dành thời gian kiểm tra hạn sử dụng của các loại thực phẩm cũng như tình trạng của chúng để quyết định rằng mình có nên bỏ hay giữ lại hay không. Nếu các sản phẩm đã hết hạn, đừng tiếc rẻ mà hãy bỏ đi. Bởi chính sức khỏe của bạn mới là thứ đáng giá nhất. 

3. Nhóm các loại thực phẩm với nhau

Sau bước 1 và 2, bạn cần nhóm các loại thực phẩm thành từng nhóm riêng biệt để quản lý xem bạn còn tồn lại các sản phẩm gì trong kho. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm soát được những nhóm thực phẩm mà mình thiếu và cần bổ sung trong lần đi chợ tiếp theo. Một số các nhóm sản phẩm bạn có thể phân loại:

  • Thực phẩm khô như gạo, mì gói, bột mì, chà bông, …
  • Dụng cụ nướng như kẹp gắp, khuôn bánh, vỉ nướng,...
  • Các loại hạt, đậu
  • Gia vị
  • Nước sốt
  • Đồ ăn vặt

4. Các mẹo dọn dẹp nhà bếp khác mà bạn cần biết

Bạn nên sắp xếp các sản phẩm thường sử dụng tại những vị trí dễ lấy. Bạn không muốn phải trèo lên cao hay lục tung mọi thứ chỉ để tìm một cái nhấc nồi mà bạn dùng hàng ngày.
Khi sắp xếp vật dụng, bạn cũng có thể phân loại chúng theo chất liệu và hình dáng để tiết kiệm được không gian lưu trữ cũng như giúp bạn dễ nhớ ra vị trí của chúng khi cần tìm.
Cuối cùng, việc sắp xếp đồ dùng trong bếp có thể được phân loại theo cách nấu (đồ nướng, cuộn sushi hay làm bánh) hay phân loại theo chủng loại thực phẩm (sốt cà chua để chung với cà chua dằm hoặc mứt cà chua),...

Bằng những mẹo vặt dọn dẹp nhà bếp ở bài viết trên đây, cẩm nang Auchan hi vọng bạn sẽ không còn phải lăn tăn khi dọn dẹp nhà bếp và có nhiều thời gian cho gia đình nhỏ của mình. Để biết thêm các thông tin hữu ích trong chăm sóc gia đình, mời bạn theo dõi trang cẩm nang Auchan.