Truyền thuyết về chiếc vớ Giáng Sinh

Vớ đã là một trong những hình ảnh thiết yếu trong ngày lễ Giáng Sinh trong nhiều thế kỷ. Một trong những truyền thuyết về lý do tại sao vớ lại được treo vào dịp Giáng Sinh được truyền lại như sau: Một người đàn ông góa vợ có ba cô con gái. Mặc dù các cô con gái của ông đều sở hữu nhan sắc rất đẹp nhưng ông lại hết sức lo lắng rằng tình trạng kinh tế khó khăn của gia đình sẽ khiến cho các con của ông khó mà kết hôn.Một lần, thánh Nicholas đang lang thang qua thị trấn nơi người đàn ông sống và nghe dân làng thảo luận về hoàn cảnh của gia đình. Ông rất muốn ra tay giúp đỡ nhưng biết rằng người đàn ông sẽ từ chối. Thay vào đó, vào một đêm trăng, thánh Nicholas đã trượt xuống ống khói của ngôi nhà người đàn ông đó và lấp đầy tất cả những chiếc vớ của những cô con gái bởi những đồng tiền vàng. Và rồi ông biến mất.Sáng hôm sau, các cô con gái vui mừng khi khám phá ra số tiền thưởng được bí mật giấu trong vớ của họ. Vì lòng hảo tâm của thánh Nicholas, các cô con gái giờ đã đủ điều kiện để kết hôn và cha của họ có thể yên tâm mà không còn lo lắng. Tuy câu chuyện này không rõ nguồn gốc nhưng chúng lại được truyền bá rộng rãi và trở nên phổ biến như một lịch sử khi nhắc về những chiếc vớ trong đêm Giáng Sinh.


Ý nghĩa của những chiếc vớ Giáng Sinh

Cũng nhờ vào câu chuyện trên, từ lâu, người lớn hay trẻ con đều tin tưởng rằng, nếu treo một chiếc vớ bên cạnh lò sưởi hoặc cây thông thì ông già Noel sẽ đến thăm và đặt những món quà ta mong ước vào. Dần dần, những chiếc vớ trở thành một trong những hình ảnh có sức ảnh hưởng đến nền văn hóa Giáng sinh truyền thống như thế.Không hẳn là những món quà tặng Giáng sinh đắt tiền mới có ý nghĩa, mà chỉ đơn giản là tặng nhau những đôi vớ thôi để cảm nhận sự ấm áp và mang tới những phúc lành. Một chiếc vớ thường đựng đồ ăn như trái cây hoặc bánh kẹo, nhưng cũng có thể là những món đồ chơi có thể tạo ra tiếng động. Đồ trang sức như vòng tay, lắc chân hoặc một cuốn sách đầy màu sắc,… Tuy rằng đi tìm nguồn gốc của đôi tất Giáng sinh lại không hề quan trọng bằng việc bạn tìm thấy niềm vui từ những món quà được nhận hay trao đi bên trong những đôi vớ đầy ắp tình thương.


Vừa mang ý nghĩa thân tình lại là một món quà ý nghĩa, vớ không còn chỉ là những vật trang trí trong nhà mà còn là món quà được nhiều người trao tay nhau trong ngày lễ Giáng Sinh. Mùa đông năm nay, bạn sẽ dành tặng món quà gì cho người thương yêu của mình?