Những âm mưu và câu chuyện giết người

Câu chuyện về cây tầm gửi bắt nguồn từ những ghen tuông và tội ác trong thần thoại Bắc Âu. Câu chuyện xoay quanh vị thần Baldur - con trai của thần Odin và nữ thần Frigg. Ngài luôn được mọi người yêu quý nhưng lời tiên tri cho rằng Ngài sẽ phải chết. Baldur trở nên vô cùng hoang mang. Mẹ của Ngài - Nữ thần Tình Yêu Frigg đã kêu gọi tất cả sinh vật và cây cối trên Trái Đất lập lời thề sẽ không làm hại đến người con yêu quý của mình.Lời thề đã bảo vệ thần Baldur khỏi sự tấn công của các vị thần đố kị về sự bất tử của chàng. Tuy nhiên, thần Loki đã phát hiện ra nữ thần Frigg không hề có được lời thề từ cây tầm gửi thấp bé bởi nó dường như vô hại. Sở dĩ cây tầm gửi không bao giờ mọc lên từ đất mà là sống nhờ vào thân cây khác nên không bị ảnh hưởng bởi lời nguyền của nữ thần Frigga. Loki đố kị đã tạo ra một cây giáo từ các nhánh tầm gửi và đâm xuyên trái tim chàng Baldur.

Thần Odin đã cầu xin các vị thần khác cứu sống người con yêu dấu của mình. Khi Baldur sống lại, Frigg vui mừng khôn xiết và tuyên bố rằng tầm gửi chính là biểu tượng của tình yêu, bà thề rằng sẽ ban tặng những nụ hôn cho tất cả những người đi qua và đứng dưới cây tầm gửi.Từ thần thoại tới truyền thống

Chúng ta không biết chính xác từ khi nào người ta bắt đầu tục lệ mang tầm gửi về nhà, nhưng ta đều biết nó bắt nguồn từ nước Anh. Người hầu sẽ treo một nhánh tầm gửi ở trước cửa và mọi người được phép trao nhau những nụ hôn ở đó, ngay dưới nhánh cây. Mỗi khi hôn ai đó dưới nhánh tầm gửi, họ sẽ hái một quả berry xuống, khi các trái berry được hái hết đồng nghĩa với việc sẽ chẳng còn nụ hôn nào cả.Có tài liệu còn ghi lại rằng, tập tục trên bắt nguồn từ thời nữ hoàng Victoria ở Anh, khoảng thế kỷ XVI. Nó trở thành một niềm tin tôn giáo, mạnh tới mức mà khi hai đội quân kẻ thù đánh nhau, dù có thù ghét tới mấy thì nếu nhìn thấy cây tầm gửi trước mặt, hai bên cũng sẽ ngừng chiến.

Truyền thuyết về nụ hôn dưới cây tầm gửi đến nay đã tạo nên một truyền thống không thể thiếu đối với các cặp đôi yêu nhau đặc biệt là ở các nước phương Tây.