Để thịt kho tàu ngon trước tiên người nội trợ phải chọn đúng loại thịt ba chỉ bởi cấu trúc thịt nạc xen lẫn các lớp mỡ sẽ giúp miếng thịt sau khi kho không bị khô mà vẫn mềm ngon và thấm gia vị. Bên cạnh đó, nhiều người nội trợ chọn kho thịt kho tàu với xá xị để lên màu đẹp và vị ngọt hơn nhưng theo cách làm thịt kho tàu của cô Diệu Thảo thì nước dừa xiêm sẽ giúp cho thịt kho tàu của bạn có vị ngọt dịu tự nhiên và không quá gắt.

Nguyên liệu cần thiết:

  • ½ kg thịt ba chỉ
  • 1 trái dừa xiêm chặt lấy nước
  • 20ml dấm trắng
  • 6g tiêu
  • 10g tỏi băm
  • 3g bột ngọt
  • 50g đường
  • 30g nước mắm
  • 2 trái ớt hiểm đập dập

Sơ chế nguyên liệu:

Bắt nồi nước sôi cho thêm 20ml dấm trắng và luộc sơ thịt ba chỉ trong 1 phút. Cắt thịt ba chỉ thành những miếng lớn có kích thước khoảng 3x5 cm.

Dùng sợi chỉ buộc chặt miếng thịt theo hình chữ thập để phần nạc và phần mỡ sau khi kho mềm không bị rời ra.

Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt kho tàu bao gồm nước mắm, đường, muối, tỏi xay, tiêu và bột ngọt. Ướp thịt với hỗn hợp trên ít nhất 3 tiếng trước khi kho hoặc ướp qua đêm để thịt thấm gia vị đậm đà.

Chế biến:

Đổ nước dừa vào nồi và nấu sôi. Khi nước dừa vừa sôi lăn tăn, cho thịt ba chỉ vào nồi và để lửa nhỏ.

Khi nước trong nồi cạn còn ½ thì cho thêm 30g nước mắm và 3g bột ngọt vào nồi. Kho đến khi thịt chín mềm và nước xăm xắp với thịt thì tắt lửa.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt bỏ chỉ và trình bày ra dĩa cùng một ít ớt, tiêu và hành lá.

Để xem chi tiết các bước làm thịt kho tàu ngon đúng điệu, hãy cùng xem qua video hướng dẫn của đầu bếp Diệu Thảo nhé!

Với cách làm thịt kho tàu truyền thống này bạn cũng có thể phối hợp thêm khi kho cùng với trứng vịt hoặc trứng cút tạo nên món thịt kho trứng để bữa ăn thêm đầy đủ dưỡng chất. Thịt kho tàu với nước dừa là gợi ý cho mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình và là món ăn ngày Tết phổ biến của người Việt Nam.