Nguyên liệu:

 200g xương heo/ xương gà

1 củ hành nướng, cắt đôi

500g thịt ba chỉ

Giá đỗ, hành lá,

Muối, đường, dầu hào, xì dầu; dầu điều, dầu mè, hạt nêm, tiêu, xì dầu, ngũ vị hương,

Hành khô, tỏi thái nhỏ

100gr tôm tươi nhỏ, 100 hoành thánh đông lạnh

1 góì mì trứng khô Auchan


Cách làm:

Bước 1: Làm nước dùng cho mì trứng xá xíu nước

Xương heo hoặc xương gà rửa sạch. Đun sôi nước, cho xương vào chần từ 3-5 phút rồi rửa sạch lại lần nữa. Sau đó hành nướng, 2 muỗng cafe muối, 4-5 bát nước rồi đun trong 2 giờ. Thỉnh thoảng, sử dùng thìa hớt bọt cho sạch.


Trần mì trứng Auchan vào nước sôi, vớt ra xả sạch với nước lạnh, thêm dầu ăn để không dính mì, để ráo.

Luộc tôm bóc bóc vỏ để riêng, có thể chiên hoành thánh nếu muốn.


Bước 2: Ướp thịt xá xíu

Trộn hỗn hợp ướp nước 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh dầu mè.


Trộn hỗn hợp ướp khô gồm 3 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu.


Thịt lợn rửa sạch, trộn hỗn hợp ướp khô vào mát xa đều, để thịt nghỉ 30 phút, tiếp tục cho hỗn hơp ướp nước vào trộn đều rồi ướp trong 3-4 tiếng.Bước 3: Rim hoặc nướng thịt xá xíu

Xếp thịt vào khay, dùng lửa trên và dưới, 150 độ, nướng trong 20 phút thì trở mặt, nướng thêm 10 phút và thử xem thịt đủ độ chín chưa. Trong quá trình nước nên dùng nước ướp quết mặt thịt.


Hoặc bạn cũng có thể rim thịt trong chảo sâu lòng lửa nhỏ đến khi cạn nước. Thỉnh thoảng trong quá trình nấu, lật mặt thịt để thịt được ngấm đều gia vị.  Nấu trong 20-30 phút hoặc cho đến khi nước sốt dày lên. Khi thịt lợn mềm, tắt bếp và để nguội bớt. 


Bước 4: Làm nước trộn cho mì trứng xá xíu khô

Làm nóng chảo, thêm dầu, tỏi, hành khô thái nhỏ rồi xào thơm. Thêm 5 muỗng canh nước sốt (nước tẩm ướp thịt) và một 2 muỗng canh nước dùng vào chảo. Đun cho đến hơi sệt nước, để nguội. Lấy thịt xá xíu nguội và thái thịt thành các miếng mỏng, đều và đẹp.Bước 5: Trình bày

Với mì xá xíu nước, bạn có thể ăn kèm rau sống, giá tùy thích, xếp mì, thịt và chan nước dùng nóng hổi. Hãy nhớ thêm hành lá và hành phi để món ăn dậy mùi.


Mì xá xíu khô thương ăn kèm giá và hẹ, tôm và hoành thánh chiên có thể không cần nếu bạn không đủ nguyên liệu. Hãy nhớ chan nước sốt vào để mì thêm đậm đà nhé.


Các bạn thấy đấy, chỉ với các nguyên lệu cơ bản cũng một chút khéo léo. Chúng ta dễ dàng hoàn thành 2 món mì khác nhau. Thế là cả nhà có thể ăn món mình thích lại cực kì đảm vảo vệ sinh và an toàn rồi.