Sau khi đọc qua bài viết các mẹo tiết kiệm chi tiêu gia đình, bạn háo hức để chuẩn bị vạch ra kế hoạch ngân sách cho cả nhà. Nhưng rồi bạn nhận ra mình không biết bắt đầu từ đâu và nên làm những gì. Đừng vội lo lắng! Bài viết dưới đây của Auchan sẽ hướng dẫn cho bạn các bước cần thiết để lập kế hoạch chi tiêu.

Bước 1: Bạn cần viết ra các khoản chi tiêu hàng tháng

Trước khi bạn bắt đầu lập ra kế hoạch chi tiêu hoàn chỉnh, bạn cần biết rằng gia đình mình đang có những khoản chi tiêu nào hàng tháng. Bắt đầu với việc liệt kê tất cả các khoản chi mà bạn có thể nghĩ trong đầu. Sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Bạn cũng cần phải lên danh sách những mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai. Đó có thể là: du lịch, nhà cửa, mua sắm, nghề nghiệp, hưu trí,… Vì mỗi mục tiêu cần một khoản chi tiêu khác nhau.

Bước 2: Kiểm tra tình hình tài chính hiện tại của gia đình

Bạn cần kiểm tra xem tình hình tài chính hiện tại của gia đình mình đang trong tình trạng như thế nào. Điều này giúp bạn cắt giảm hoặc thêm thắt những khoản chi tiêu cho phù hợp với gia đình. Những vấn đề mà bạn cần xác định rõ ràng là: tổng thu nhập hàng năm của cả gia đình là bao nhiêu, tổng chi tiêu là bao nhiêu, các khoản vay nợ ở thời điểm hiện tại và những khoản tiết kiệm đang có.

Bước 3:. Hiểu được thói quen chi tiêu của các thành viên trong gia đình

Bạn cần xác định thói quen chi tiêu của từng người trong nhà để lập kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn. Ví dụ như bạn thường tiêu tiền vào những khoản nào? Mỹ phẩm? Quần áo hay giày dép?. Từ đó bạn sẽ có thể phân định những khoản chi tiêu nào hợp lý, những khoản nào chưa để điều chỉnh lại cho đúng. Ngoài ra bạn cần hiểu được thói quen chi tiêu của từng người trong nhà để kịp thời sửa chữa. Điều này giúp cả gia đình bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn trong ngân quỹ hiện tại.

Bước 4: Dự đoán nguồn thu nhập của cả nhà

Việc nắm rõ khoản thu nhập của bản thân và gia đình sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn. Bạn cần xác định kỹ nguồn thu nhập của mình dựa trên bao nhiêu nguồn (như từ công việc chính thức, công việc freelance hay từ hoa hồng của các dự án). Việc xác định kỹ lưỡng như thế sẽ giúp bạn đánh giá được nguồn thu nhập nào chiếm ít thời gian nhưng lại giúp bạn kiếm thêm nhiều tiền hơn và ngược lại. Từ đó, bạn sẽ có thể tìm thêm cách để tăng nguồn tài chính cho bản thân và gia đình.

Bước 5: Viết ra kế hoạch chi tiêu rõ ràng và chi tiết

Sau khi bạn đã có đủ thông tin thì đây là lúc bạn cần ngồi vào bàn và viết nên một bản kế hoạch chi tiêu hoàn chỉnh. Hãy ghi ra tất cả những gì bạn đã chuẩn bị từ trước, bao gồm:

  • Các khoản chi tiêu bắt buộc

  • Các khoản chi tiêu khác

  • Các khoản thu nhập chính

  • Các khoản thu nhập thêm

  • Số tiền tiết kiệm hàng tháng

  • Mục tiêu tiết kiệm

  • ...

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra một khoản thời gian hợp lý để thực hiện nó. Việc này giúp bạn dễ kiểm soát mọi việc hơn. Bạn nên chia ra từng mốc thời gian như kế hoạch 1 tháng, 6 tháng, 1 năm, 5 năm,…

Sau khi hoàn thiện việc lập kế hoạch chi tiêu, điều bạn cần làm chính là việc tuân thủ và cam kết thực hiện chi tiêu nghiêm ngặt mỗi ngày. Tất cả sẽ là con số 0 nếu như bạn và gia đình thiếu sự quyết tâm và kiên định. Bên cạnh đó, bạn cũng nên suy nghĩ về việc đầu tư một cách khoa học các khoản tiết kiệm của gia đình để tăng thu nhập hàng tháng. Cẩm nang Auchan hi vọng bạn sẽ thành công với kế hoạch của mình.