Những món từ hàu luôn mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng, hấp dẫn và bổ dưỡng. Và ngay bây giờ hãy cùng vào bếp thực hiện món hàu nấu canh rau mồng tơi ngọt mát vừa thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng vừa kích thích vị giác để chiêu đãi gia đình nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1kg Hàu.

1 bó rau mồng tơi.

3 củ hành tím.

Các gia vị thông thường như: dầu ăn, muối, bột ngọt.

Hướng dẫn cách nấu canh hàu nấu rau mùng tơi đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Hàu sau khi mua về bạn nên ngâm với nước sạch khoảng 3 tiếng giúp cho lớp bùn bên ngoài vỏ hàu được mềm sẽ dễ dàng trong việc rửa sạch. Sau khi ngâm hàu xong, lấy hàu ra rồi dùng bàn chải lớn chà từ phần cuống nắp hàu đến phần miệng nắp theo đường vân cong trên lớp vỏ để làm sạch. Và rửa lại hàu dưới vòi nước chảy để lớp bùn bên ngoài trôi hết.

Sau khi rửa sạch hãy đặt con hàu lên thớt và lật phần bụng hàu lên trên, dùng sống dao chặt thật mạnh vào phần cuống vỏ hàu cách đáy cuống 1,5 đến 2cm để 2 lớp vỏ tách ra hoặc vở khe bạn có thể nhét mũi dao vào để cạy. Phần bụng hàu thường là phần hàu bán vào vật thể, lớp vỏ mỏng và nhỏ, bằng phẳng. sau khi chặt lớp vỏ thì dùng mũi dao cho vào khe của vỏ và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách và lấy phần ruột hàu.Tiếp theo, bạn cần nhặt các mảnh vụn nhỏ còn sót lại của vỏ hàu để khi ăn không bị sạn, rửa sạch và để ráo nước.


Sơ chế các nguyên liệu cho món hàu nấu canh rau mùng tơiẢnh: Internet

Hành tím cắt bỏ rễ bóc bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ.

Rau mồng tơi nhặt lá và phần ngọn non, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Công đoạn chế biến


Xào sơ thịt hàu trước khi nấu canh giúp món ăn thơm ngon và đậm đà hơn
Ảnh: Internet

Cho chảo lên bếp cùng 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, và cho ruột hàu vào xào và đảo nhẹ đến khi hàu ngấm mỡ rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: bạn không đảo mạnh tay vì sẽ ruột hàu vỡ vụn, nếu đun quá lửa hàu sẽ co dúm lại vừa hao, vừa xáp làm cho hàu mất ngon.

C

ho các nguyên liệu theo trình tự vào nấu sẽ giúp món canh ngon hơn 
Ảnh: Internet

Cho lượng nước vừa đủ cho món canh vào nồi nấu. Khi nước sôi thì cho rau mồng tơi vào nấu cho đến khi canh sôi lại thì cho phần thịt hàu xào vào, để sôi lại và nhớ nêm lại gia vị cho vừa ăn, vì phần nước hàu rất ngọt nên bạn không cần nêm nhiều gia vị và tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức.

Múc canh ra tô lớn và ăn cùng với cơm trắng.

Món canh hàu nấu rau mùng tơi đã hoàn thành và có thể thưởng thức rồi đấy
Ảnh: Internet

Món canh hàu nấu rau mùng tơi ngon đến nỗi quên... lối về. Với vị ngọt của thịt hàu tươi hòa quyện cùng vị thơm của rau mồng tơi tạo nên hương vị ngọt ngào, khó quên. Món ăn này không có nhiều dầu mỡ, chỉ với vài bước rất đơn giản và thời gian chế biến món ăn nhanh chóng là bạn đã có món canh thanh mát, phù hợp cho những bữa cơm gia đình.

Để có được món canh ngon, bạn nên chọn hàu còn tươi sống để chế biến. Tuy nhiên thơi gian sơ chế hàu cũng khá cầu ký và mất nhiều thời gian lại rất dễ bị sát thương bởi miệng hàu rất sắc.

Chính vì thế để tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu và yên tâm về chất lượng bạn có thể đến siêu thị Auchan tìm mua sản phẩm thịt hàu tươi chế biến sẵn nhé!

Chúc bạn thành công và có thành phẩm thật hấp dẫn nhé!

Đỗ Hiền.